เครื่องบินไฟฟ้า มาแล้ว! อีซี่เจ็ทซุ่มพัฒนาเตรียมเหินฟ้าในทศวรรษหน้า

620
image :
https://fsmedia.imgix.net

“อีซี่เจ็ท” สายการบินราคาประหยัดจากอังกฤษประกาศแผนลดการสร้างมลพิษทางอากาศ  และทางเสียงด้วยการเตรียมนำเครื่องบินโดยสารที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือ electric passenger plane มาให้บริการแก่ผู้โดยสารภายในระยะ 10 ปีข้างหน้า เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องบินดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางสายการบินอีซี่เจ็ทมีแผนนำเครื่องบินไฟฟ้ามาให้บริการในเส้นทางการบินระยะไม่เกิน 540 กิโลเมตรหรือไม่เกิน 2 ชั่วโมง เช่น เที่ยวบินลอนดอน-ปารีส ลอนดอน-อัมสเตอร์ดัม หรือเอดินเบิร์ก-บริสตอล จากวิดีโอที่อีซี่เจ็ทนำมาเผยแพร่จะเห็นได้ว่า เครื่องบินจำลองนั้นเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยใบพัดไฟฟ้าติดตั้งอยู่ที่ปีกเครื่องบินทั้ง 2 ข้าง ส่วนแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ใต้ห้องโดยสาร ความสามารถในการบรรทุกผู้โดยสารสูงสุดอยู่ที่ 180 คน

ผู้บริหารของสายการบินเผยว่า อีซี่เจ็ทกำลังร่วมมือกับ บริษัท ไรท์ อิเล็กทริกฯของสหรัฐฯ ในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยใบพัดไฟฟ้า ข้อดีของเครื่องบินไฟฟ้าคือไม่ก่อไอเสีย ไม่สร้างมลพิษทางอากาศ อีกทั้งยังส่งเสียงดังน้อยกว่าเครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์นํ้ามันเชื้อเพลิง “มีผู้โดยสารจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการสร้างมลพิษทางอากาศของเครื่องบินโดยสาร และถ้ามีทางเลือก พวกเขาก็ยินดีจะเลือกใช้เครื่องบินไฟฟ้าเพื่อการเดินทาง”

 


image : https://cdn.techjuice.pk/wp-content/uploads/2017/09/yourfile-1024x624.jpg

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีเพียงอีซี่เจ็ทเท่านั้นที่มุ่งหมายจะเป็นสายการบินรายแรกของโลกที่นำเครื่องบินไฟฟ้ามาใช้ เพราะในเวลานี้ มีหลายสายการบินทั้งในสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสที่กำลังเร่งพัฒนาเครื่องบินโดยสารขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าของตัวเองอยู่เช่นกัน ซึ่งความท้าทายนั้นเป็นการพัฒนาเครื่องบินไฟฟ้าที่มีแหล่งพลังงานเป็นแบตเตอรี่คุณภาพสูงที่จะทำให้สามารถบินได้ไกลในเวลายาวนานหลายชั่วโมง


 

บริษัท ไรท์ อิเล็กทริกฯ ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีเปิดเผยว่า เครื่องบินไฟฟ้าที่กำลังพัฒนาอยู่นี้ จะลดเสียงดังลง 50% และจะมีราคาถูกลง 10% ต้นทุนซ่อมบำรุงจะลดน้อยลง และน่าจะส่งผลดีตกถึงผู้โดยสารในรูปค่าโดยสารที่ควรจะถูกลงด้วย

ที่มาข่าวจาก : http://www.thansettakij.com/content/215197


 

sendLINE

Comment