ยกเลิกแน่!!โซฮอล์91 กลางปีนี้ หนุนใช้พลังงานทดแทนเต็มสูบ
"สนธิรัตน์"เดินหน้าส่งเสริมพลังงานบนดิน หนุนใช้แก๊สโซฮอล์อี 20 เป็นเบนซินพื้นฐานของประเทศ เตรียมประกาศยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 กลางปี ยกระดับราคามันฯ-อ้อย วัตถุดิบสำคัญผลิตเอทานอลผสมในเบนซิน
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมยกเลิกการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 เพื่อผลักดันให้เกิดการใช้แก๊สโซฮอล์อี20 เป็นน้ำมันพื้นฐาน และส่งเสริมให้เกิดการใช้เอทานอลผสมในเบนซินมากขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายการส่งเสริมพลังงานบนดินที่ส่งเสริมให้ใช้ B10 เป็นน้ำมันดีเซลพื้นฐานของประเทศไปแล้วและเกิดผลทำให้เกิดเสถียรภาพด้านราคาปาล์มน้ำมันในประเทศ
ดังนั้นมาตรการต่อไปกระทรวงพลังงานได้เตรียมความพร้อมสำหรับการส่งเสริมน้ำมันบนดินในกลุ่มเบนซิน โดยจะผลักดันให้เกิดการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี20 หรือน้ำมันเบนซินที่มีสัดส่วนเอทานอลผสมอยู่ประมาณ 20% ให้เป็นน้ำมันเบนซินพื้นฐานของประเทศ เพื่อสร้างสมดุลให้กับพืชเกษตร เช่น มันสำปะหลัง อ้อย ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเอทานอล และลดชนิดน้ำมันเบนซินในสถานีบริการโดยยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91
?อย่างไรก็ตามกระทรวงพลังงานจะประกาศให้แก๊สโซฮอล์อี20 เป็นน้ำมันเบนซินฐานของประเทศ คาดว่าเริ่มดำเนินการได้ประมาณกลางปี 2563 โดยมีเป้าหมายช่วยสร้างเสถียรภาพราคาพืชพลังงานในกลุ่มมันสำปะหลังและอ้อย โดยเฉพาะมันสำปะหลังที่ปัจจุบันมีการนำมาใช้ผลิตเป็นเอทานอลคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 27% ของการผลิตเอทานอลทั้งหมด ซึ่งหากสามารถผลักดันการใช้ มันสำปะหลังในการผลิตเอทานอลให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร และเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรอย่างยั่งยืนอีกด้วย ?
ขอบคุณที่มา : https://www.posttoday.com/economy/news/612734

Comment
New!

สถาปนิก 68 ทบทวนทิศทาง Past Present Perfect

หากท่านอยู่ในอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมี ไม่ควรพลาดงานนี้ !! งาน Thailand Oil & Gas Roadshow 2024

สถาปนิก’68 ทบทวนทิศทาง Past Present Perfect

แบรนด์ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างชั้นนำกว่า 600 บริษัท ตบเท้าร่วมงานสถาปนิก’67 พร้อมโชว์นวัตกรรมสุดล้ำ
Popular

ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

สินค้าส่งออกสำคัญ 10 อันดับแรกของไทย

การส่งกำลังโดยใช้สายพาน

ประเภทสกรูและน็อต อุตสาหกรรม