ททท.ของบ 1.3 หมื่นล้านบาท มอบของขวัญปีใหม่ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4
ททท.เตรียมชง ครม. 1.32 หมื่นล้านบาท ต่อ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เป็นของขวัญปีใหม่ หลังเฟส 3 หมดเกลี้ยง ด้าน “สุพัฒนพงษ์” ชี้ปี 65 เป็นจุดเริ่มต้นส่งเสริมเศรษฐกิจโตต่อเนื่อง แต่ “กนง-กนส.” ห่วงโอมิครอน หนี้ครัวเรือนสูง กระทบการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทย เร่งจับมือดูแลเสถียรภาพตลาดเงิน-ตลาดทุนต่อ
นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวปาฐกถาพิเศษ “ทิศทางเศรษฐกิจไทย 2022 จะไปทางไหน?” ในงานสัมมนา “ไทยแลนด์ เปิดเมือง เปิดประเทศ เศรษฐกิจไทยจะไปทางไหน” จัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ว่า ปี 65 ต้องรักษาความสมดุลของการเปิดประเทศให้เดินหน้าต่อเนื่อง รักษาระบบสาธารณสุข และประชาชนต้องฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส ซึ่งรัฐบาลเตรียมวัคซีนไว้แล้ว สิ่งสำคัญต้องรอองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศผลกระทบของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หากไม่รุนแรง วัคซีนที่เตรียมไว้จะดูแลได้
“ปี 65 เป็นจุดเริ่มต้นส่งเสริมเศรษฐกิจไทยให้เติบโตต่อเนื่อง เพื่อช่วยกลุ่มคนเปราะบางที่ถูกผลกระทบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยการส่งออกที่ดีขึ้น จะนำไปสู่การขยายกำลังการผลิตต่อเนื่อง มั่นใจว่า จนสิ้นสุดปีนี้ จะมีการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนรวมสูงถึง 600,000 ล้านบาท ดีกว่าปีก่อนเกิดโควิด-19 และจากการออกมาตรการของรัฐบาลจะช่วยสร้างโอกาสของประเทศในการเป็นฐานการผลิตแห่งใหม่ จะมีคนมาลงทุน แต่ที่หนักใจคือนักลงทุนในประเทศยังไม่แน่ใจ และไม่กล้าลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ๆ รัฐบาลจึงจะดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนให้เห็นก่อน”
ด้าน ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ที่ปรึกษารองนายกฯสุพัฒนพงษ์ ในฐานะหัวหน้าทีมปฏิบัติการเชิงรุกดึงดูดการลงทุนในประเทศไทย กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติศักยภาพสูงเข้าไทย จะเริ่มไตรมาส 1 ปี 65 โดยเฉพาะการออกวีซ่าสำหรับผู้พำนักระยะยาว (LTR) 10 ปี จากเดิมที่ไทยไม่มีวีซ่าเกิน 1 ปี โดยให้ 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ ผู้มีความมั่งคั่งสูง ผู้เกษียณอายุ ผู้ต้องการทำงานในไทย และผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ
ส่วนนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ต้องหนักแน่นในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยมาตรการคัดกรองคนเข้าประเทศยังใช้ได้ผลดี ส่วนการแพร่ระบาดของโอมิครอน ที่ทราบว่าแพร่ระบาดรวดเร็วนั้น ในระยะสั้นยังไม่เห็นผลกระทบทางลบชัดเจน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต สำหรับการส่งเสริมคนไทยเที่ยวในประเทศ ททท.จะขอขยายโครงการทัวร์เที่ยวไทย จากสิ้นสุดเดือน ม.ค.65 ไปถึงเดือน มี.ค.65 ขณะที่เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 มีการจอง 2 ล้านห้อง/คืนหมดแล้วในช่วงเย็นวันที่ 12 ธ.ค.64 ซึ่งนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาจัดทำเฟส 4 เพิ่มอีก 2 ล้านห้อง/คืน โดยใช้ได้ถึงเดือน เม.ย.65 และจะเสนอให้คณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้โควิดฯพิจารณาจัดสรรวงเงิน 13,200 ล้านบาท ก่อนเสนอ ครม.วันที่ 21 ธ.ค.นี้ พิจารณาเห็นชอบตามที่นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกกระทรวงหาของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน
ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลประชุมร่วมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) และคณะกรรมการนโยบายระบบสถาบันการเงิน (กนส.) เพื่อติดตามเสถียรภาพระบบการเงินไทย ระบุว่า ภายใต้ความไม่แน่นอนของโอมิครอน ประสิทธิภาพของวัคซีน และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ที่อาจมีผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ จึงยังจำเป็นต้องผลักดันมาตรการการช่วยเหลือประชาชน
ทั้งในส่วนของ ธปท. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) รวมถึงเตรียมมาตรการและเครื่องมือรองรับความเสี่ยงระยะปานกลางในช่วง 2-3 ปี
สำหรับความเสี่ยงสำคัญต่อเสถียรภาพระบบการเงินไทยมี 2 ประเด็น ที่ต้องกำกับดูแล คือ 1.หนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งอาจกระทบคุณภาพสินเชื่อของสถาบันการเงิน และเป็นแรงกดดันต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะถัดไป ดังนั้น ควรเร่งผลักดันมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่มีภาระหนี้สูง โดยเฉพาะเร่งปรับโครงสร้างหนี้อย่างยั่งยืน เตรียมความพร้อมมาตรการชะลอการก่อหนี้ใหม่ รวมถึงฟื้นฟูรายได้และให้ความรู้ด้านการเงินแก่ประชาชน เพื่อให้หลุดพ้นจากกับดักหนี้ได้ในที่สุด
2.ติดตามความเสี่ยงที่จะส่งผ่านกันระหว่างภาคส่วนต่างๆในระบบการเงิน เช่น ความผันผวนในตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักลงทุนทั่วไป สหกรณ์ออมทรัพย์ หรือกองทุนรวม และส่งผลต่อต้นทุนการระดมทุนของธุรกิจ โดยต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานกำกับดูแลและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมมาตรการและเครื่องมือรองรับ เช่น มาตรการดูแลความเสี่ยงของบริษัทขนาดใหญ่ ที่ระดมทุนผ่านช่องทางสินเชื่อและการออกตราสารหนี้ เกณฑ์กำกับดูแลเพื่อลดการกระจุกตัวของการลงทุนของสหกรณ์ออมทรัพย์ เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ไทยยังมีข้อดีที่ระบบการเงินยังมีเสถียรภาพ ธนาคารพาณิชย์มีเงินกองทุน เงินสำรองและสภาพคล่องอยู่ในระดับสูง สามารถสนับสนุนความต้องการสินเชื่อเพื่อรองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ธุรกิจประกันภัยยังมีฐานะการเงินมั่นคง มีเพียงบริษัทที่ขายกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 แบบเจอ-จ่าย-จบ ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งมีมาตรการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อเสถียรภาพระบบการเงินแล้ว ขณะที่ตลาดการเงินมีเสถียรภาพและสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ.
ข้อมูล : thairath.co.th
Thaipur talk : เอกโลหะการ บริการรับทำแม่พิมพ์ ปั๊มขึ้นรูปโลหะ เหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ทองเหลือง ทองแดง และโลหะอื่นๆ
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE Thaipurchasing

Comment
New!

สถาปนิก 68 ทบทวนทิศทาง Past Present Perfect

หากท่านอยู่ในอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมี ไม่ควรพลาดงานนี้ !! งาน Thailand Oil & Gas Roadshow 2024

สถาปนิก’68 ทบทวนทิศทาง Past Present Perfect

แบรนด์ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างชั้นนำกว่า 600 บริษัท ตบเท้าร่วมงานสถาปนิก’67 พร้อมโชว์นวัตกรรมสุดล้ำ
Popular

ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

สินค้าส่งออกสำคัญ 10 อันดับแรกของไทย

การส่งกำลังโดยใช้สายพาน

ประเภทสกรูและน็อต อุตสาหกรรม